Saturday, 26/09/2020 - 17:51|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HOÀI NHƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 THPT: Tinh giản chương trình, nắm chắc kiến thức

Chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 THPT: Tinh giản chương trình, nắm chắc kiến thức

Vì dịch bệnh Covid-19, học sinh phải nghỉ học 3 tháng. Cùng với việc Bộ GD&ÐT hướng dẫn các trường tinh giản chương trình học, UBND tỉnh đã có quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020. Phòng GD&ÐT các địa phương, các trường cũng có những cách để củng cố kiến thức cho các em.

Các trường đều chủ trương dạy kỹ để giúp các em nắm bài và nhớ ngay tại lớp, đảm bảo kiến thức học kỳ II khi các em thi vào 10 THPT.

Có chất lượng dạy và học hàng năm khá tốt, ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018 - 2019, Trường THCS Đập Đá dẫn đầu TX An Nhơn với tỷ lệ học sinh vào 10 hệ công lập là 56%. Do vậy, trường nỗ lực để chất lượng học sinh năm nay không thua sút quá nhiều so với năm ngoái. Những ngày hè quá nóng bức, Trường tăng cường thêm quạt, một phòng học có đến 7 cái quạt để giáo viên, học sinh đỡ vất vả, tập trung dạy và học. Hiện tại, trường có 8 lớp 9 với 334 học sinh. Ông Trương Lê Đức, Hiệu trưởng Trường THCS Đập Đá, cho biết: Bám sát theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, khung thời gian năm học của UBND tỉnh và hướng dẫn của Phòng GD&ĐT TX An Nhơn, chúng tôi lên chương trình tinh giản cụ thể, chi tiết cho từng môn, từng bài học. Vì học tinh giản và chắc chắn thời gian để ôn thi cũng giảm nên học gì các em phải nắm chắc đó nên giáo viên cũng phải dạy kỹ. Đồng thời, nhờ phần mềm hỗ trợ của VNPT nhà trường đưa tài liệu lên cho các em học thêm.

Em Nguyễn Từ Thanh Hằng, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Đập Đá, chia sẻ: Thời gian nghỉ học, em cũng có học trực tuyến và bài tập nhà trường giao. Bây giờ, ở lớp thầy cô dạy kỹ, chúng em nắm chắc bài và ôn bài tại lớp luôn. Em tập trung học kỹ những môn để thi tuyển vào 10 THPT như Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, những môn khác em học đủ đảm bảo kiến thức cơ bản. Tuy nhiên em cũng hơi lo lắng cho kỳ thi sắp tới.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Phòng GD&ĐT TX Hoài Nhơn cũng khẩn trương cho các trường tổ chức ôn tập. Đồng thời Phòng GD&ĐT lập tổ tư vấn để tư vấn và định hướng các trường ôn tập. Tổ tư vấn lần lượt đi đến các trường để xem lịch ôn tập như thế nào, kế hoạch ôn tập ra sao sau đó có những điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, tổ tư vấn tập trung những trường hơi sút hơn để đảm bảo chất lượng đồng đều.

Ông Nguyễn Vũ Quang, Hiệu trưởng Trường THCS Hoài Châu Bắc, chia sẻ: Phòng GD&ĐT rất quan tâm, sâu sát, tổ tư vấn đi lần lượt tới từng trường để lắng nghe, tìm hiểu những khó khăn cũng như kế hoạch ôn tập của các trường để giúp chúng tôi có kế hoạch tổ chức ôn tập hiệu quả hơn. Điều này làm chúng tôi cảm thấy phải cố gắng nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Hoài Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Hoài Nhơn, cho biết: “Thời gian nghỉ học chúng tôi cũng hướng dẫn các em ôn tập bằng cách gửi bài tập qua địa chỉ mail và địa chỉ zalo để cho các em tự ôn tập. Mình phải cố gắng giữ được chất lượng giáo dục chứ giáo viên, học sinh cũng lo lắng lắm. Không phải chúng tôi chạy theo thành tích gì nhưng tỷ lệ, điểm số học sinh vào 10 THPT thể hiện chất lượng của ngành có luôn được duy trì và giữ vững hay không”.

Cũng trên tinh thần vừa học vừa ôn, ngành GD&ĐT Phù Mỹ cũng đang nỗ lực giúp học sinh đảm bảo kiến thức. Sau thời gian thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp và xây dựng cơ sở vật chất, hiện các trường ở huyện Phù Mỹ đảm bảo được số lượng phòng học cho học sinh học 2 buổi/ngày. Ông Lê Văn Bích, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Mỹ, cho biết: Vì cơ sở vật chất các trường khá đảm bảo nên các trường sẽ học vào buổi sáng, buổi chiều học ôn củng cố thêm để đảm bảo kiến thức sắp tới các em thi vào lớp 10 THPT. Bên cạnh đó, kế hoạch tinh giản, dạy học của các trường gửi lên thì phòng sẽ xem kỹ để điều chỉnh, hướng dẫn thực hiện cho phù hợp.

ĐỖ THẢO

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết