Thứ ba, 20/04/2021 - 23:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HOÀI NHƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục mầm non TX Hoài Nhơn: Ðầu tư đúng mức, phát triển đồng đều

Nhiều năm qua, thị xã Hoài Nhơn rất quan tâm quy hoạch, đầu tư đúng mức cho bậc học mầm non. Nhờ vậy, so với cả tỉnh, công tác nuôi dạy trẻ ở Hoài Nhơn, kể cả 2 trường mầm non công lập trong lộ trình tự chủ hoàn toàn tài chính, đạt chất lượng rất tốt.

Tập trung quy hoạch, đầu tư

Cách đây chừng 10 năm, hệ thống giáo dục mầm non ở Hoài Nhơn vẫn còn nhiều khó khăn, giáo viên phải dạy ở những phòng học nhờ, học tạm. Bà Nguyễn Thị Hoài Anh, Trưởng Phòng GD và ĐT thị xã Hoài Nhơn, chia sẻ: Từ năm 2013, mầm non chuyển từ mô hình dân lập sang công lập, thị xã cùng các địa phương bắt đầu thực hiện quy hoạch, mỗi xã, thị trấn có một điểm chính và vài điểm lẻ tập trung chứ không dàn trải mỗi thôn một trường như trước.

Trẻ trong giờ học tạo hình ở Trường mầm non Hoài Tân

Theo đó, các điểm trường được quy hoạch đảm bảo diện tích, mặt bằng sân chơi cho trẻ, phòng học theo đúng quy chuẩn. Đến nay, trong tổng số 17 trường mầm non công lập, Hoài Nhơn có 13 trường đạt chuẩn quốc gia. Mặt khác, việc quy hoạch tốt còn tạo điều kiện để tổ chức dạy học bán trú dễ dàng. Hiện 100% trường mầm non ở thị xã Hoài Nhơn tổ chức bán trú và trên 90% trẻ học bán trú. Việc bán trú còn giúp tăng tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, không chỉ trẻ 4 - 5 tuổi mà trẻ 3 tuổi, 2 tuổi cũng ra lớp.

 

Các điểm trường được quy hoạch đảm bảo diện tích, mặt bằng sân chơi cho trẻ, phòng học theo đúng quy chuẩn. Ðến nay, trong tổng số 17 trường mầm non công lập, Hoài Nhơn có 13 trường đạt chuẩn quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Hoài Anh cho biết thêm: Thị xã hiện có 9 trường mầm non cho trẻ làm quen tiếng Anh. Để tạo điều kiện cho trường, Phòng GD và ĐT ký hợp đồng giáo viên tiếng Anh trong định biên, chia theo cụm trường, 9 trường thì có 4 giáo viên. Ngoài đầu tư quỹ đất cho mầm non công lập, thị xã còn tạo điều kiện để phát triển mầm non tư thục như ưu tiên quỹ đất, tập huấn chuyên môn.

Nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

 

Hiện 17/17 trường mầm non của thị xã Hoài Nhơn đều được đầu tư tương đương nhau về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Bà Trần Thị Ái Vy, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoài Tân (phường Hoài Tân) chia sẻ: Trường có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ, điểm nào cũng được đầu tư như nhau, phòng học, sân trường rộng thoáng, dễ dàng tổ chức các hoạt động cho trẻ. Ngoài cho trẻ làm quen tiếng Anh, trường còn dạy aerobic cho trẻ. Ban đầu, trường chỉ dạy aerobic cho trẻ mầm non nhưng mỗi lần cô đến dạy, các cháu nhà trẻ cũng tự xếp hàng nhún nhảy theo nên trường quyết định dạy cho trẻ nhà trẻ luôn. Để chăm sóc bữa ăn cho trẻ, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, nếu thực phẩm không tươi sống, chúng tôi sẽ kết thúc hợp đồng ngay với đơn vị cung cấp. Về sinh hoạt, chúng tôi chú ý không để sàn nhà vệ sinh của các bé ướt, phòng trẻ trượt té, chuẩn bị đủ thảm và giẻ lau sàn.

Tương tự Trường mầm non Hoài Tân, Trường mầm non Tam Quan Bắc (phường Tam Quan Bắc) tổ chức bán trú ở các điểm lẻ. Đây là ngôi trường đông nhất thị xã với 700 trẻ. Bà Bùi Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp ở phường khá cao, tôi nghĩ chất lượng chăm sóc là yếu tố quan trọng nhất. Trẻ giảm suy dinh dưỡng, giảm béo phì là phụ huynh yên tâm. Như những trường khác ở thị xã, Trường mầm non Tam Quan Bắc cũng được xây dựng đầy đủ cơ sở vật chất, sắp tới trường sẽ sửa lại sân chơi, sân trải nghiệm cho trẻ đẹp hơn nữa.

Trẻ vui chơi ngoài trời ở Trường mầm non Tam Quan

Không giống nhiều trường trong lộ trình tự chủ tài chính gặp khó khăn vì không có trẻ theo học, 2 trường mầm non tự chủ của thị xã Hoài Nhơn vẫn đảm bảo được số trẻ khá tốt. Bà Võ Thị Minh Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Quan (phường Tam Quan), cho biết: Từ công lập sang tự chủ thật sự không dễ. Bên cạnh sự quan tâm của Phòng GD và ĐT, trường cố gắng tự thay đổi mình theo hướng tích cực hơn, tổ chức nhiều hoạt động, chăm sóc trẻ tốt hơn để phụ huynh thật sự tin tưởng.

Cô Bùi Thị Khiêm, giáo viên Trường mầm non Tam Quan, chia sẻ: Gắn bó với nghề, với trường công lập đã lâu, từ khi chuyển sang tự chủ, nói không khó khăn là không đúng, nhưng chúng tôi hết sức cố gắng. Các cô chăm sóc, yêu thương trẻ, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, sáng tạo, cách giao tiếp với phụ huynh cũng nhẹ nhàng hơn. Phụ huynh cũng thường tham gia các hoạt động ở lớp, ở trường với trẻ.

THẢO KHUY


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết